ปัญหาในครัวเรือนขนาดเล็กๆครับ เมื่อก่อนตอนเด็กๆ ก๋งไปตัดกล้วยมาให้กิน กินได้วันนึงเป็นหวี ไม่รู้กินเข้าไปได้ยังไง และไม่เคยคิดว่ากล้วยต้องซื้อกิน จนกระทั่งเริ่มมีผมหงอก ต้องซื้อกล้วยกิน กล้วยน้ำว้าจะเป็นของโปรดสำหรับคนที่มีโอกาสเป็นโรคกระเพาะ เค้าว่ามันช่วยรักษา แต่เดี๋ยวนี้ก๋งไม่อยู่แล้ว ต้องซื้อกล้วยกิน หวีนึงก็ 20-25 บาท ประเด็นคือ กินได้แค่วันละ 2 ลูก ซื้อมา รอให้มันเริ่มสุก พอกินไปซัก 4 ลูก อีกครึ่งก็เริ่มสุกเกิน จนงอม จนกระทั่งงอมสุดๆ ไม่น่าทาน ไม่เคยกินหมดก่อนมันกลายเป็นกล้วยงอมเกินไปซักที อยากให้กล้วยทยอยสุกทีละลูก สองลูก มีวิถีชาวบ้านที่ใช้แก้ปัญหานี้อย่างไรครับ |