ปัญหากล้วยๆ
โดย Tanasak Pheunghua - จันทร์, 5 กุมภาพันธ์ 2007, 07:21PM
 

ปัญหาในครัวเรือนขนาดเล็กๆครับ

เมื่อก่อนตอนเด็กๆ ก๋งไปตัดกล้วยมาให้กิน

กินได้วันนึงเป็นหวี ไม่รู้กินเข้าไปได้ยังไง

และไม่เคยคิดว่ากล้วยต้องซื้อกินกัดฟัน

จนกระทั่งเริ่มมีผมหงอก

ต้องซื้อกล้วยกิน กล้วยน้ำว้าจะเป็นของโปรดสำหรับคนที่มีโอกาสเป็นโรคกระเพาะ

เค้าว่ามันช่วยรักษา

แต่เดี๋ยวนี้ก๋งไม่อยู่แล้ว ต้องซื้อกล้วยกิน หวีนึงก็ 20-25  บาทเศร้า

ประเด็นคือ กินได้แค่วันละ 2 ลูก ซื้อมา รอให้มันเริ่มสุก พอกินไปซัก 4 ลูก

อีกครึ่งก็เริ่มสุกเกิน จนงอม จนกระทั่งงอมสุดๆ ไม่น่าทาน

ไม่เคยกินหมดก่อนมันกลายเป็นกล้วยงอมเกินไปซักที

อยากให้กล้วยทยอยสุกทีละลูก สองลูก มีวิถีชาวบ้านที่ใช้แก้ปัญหานี้อย่างไรครับ

ตอบ: ปัญหากล้วยๆ
โดย - ศุกร์, 9 กุมภาพันธ์ 2007, 05:17PM
 

ผมจะเอามีดตัดเป็นชุดๆ ชุดละ2-3ลูก แล้วเอาเข้าตู้เย็น ทะยอยเอาออกมาจากตู้เย็นวันละชุด กล้วยจะทยอยสุก จะได้ทานกล้วยที่สุกพอดีทุกวันจนหมด--วีระวัฒน์

ตอบ: ปัญหากล้วยๆ
โดย Trizit B - ศุกร์, 9 กุมภาพันธ์ 2007, 06:00PM
 

น่าสนใจครับ

มองในแง่ของ TRIZ อาจมองได้ว่า  เป็นการใช้หลักการ

1. การแบ่งออกเป็นส่วนๆ (ทำเป็นส่วนย่อย)

ร่วมกับ

39. สภาพแวดล้อมที่เฉื่อย

ทำให้กล้วยจะทยอยสุก  ทะยอยเอาออกมาจากตู้เย็นวันละชุด

หรืออาจจะมองในเชิงของ Effects ได้   แต่เป็น Effects ทางชีววิทยาเกี่ยวกับการถนอมอาหาร

แต่ถ้ามองในแง่มุมของ Resources แล้ว  อาจจะเปลืองพลังงาน หรือ เปลืองค่าใช้จ่ายที่ต้องไปหาซื้อตู้เย็นมา

ไม่แน่ใจว่ามีวิธีอื่นหรือไม่  เช่น  สภาพแวดล้อมที่เฉื่อยในรูปแบบอื่น

ตอบ: ปัญหากล้วยๆ
โดย Tanasak Pheunghua - เสาร์, 10 กุมภาพันธ์ 2007, 08:32PM
 

ขอบคุณครับ กำลังจะลองดู

เรื่องน่าเศร้า ก่อนหน้านี้ผมวางกล้วยจนงอมสุก บนหลังตู้เย็น เศร้า ตาเขียว