ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
อย.ส่งทีมตรวจสอบด่วนกรณีพบหนอนในปลากระป๋องยี่ห้ออะยัม และสั่งอายัดผลิตภัณฑ์ พร้อมเก็บตัวอย่างทุกรุ่นส่งตรวจวิเคราะห์ ถ้าพบข้อบกพร่องจริงจะถูก ดำเนินตามคดี ผู้บริโภคพบแหล่งร้านค้าไม่ได้รับอนุญาตแจ้งเบาะแสได้ 2,500 บาท เมื่อวันที่ (13 ม.ค.) ศ.ดร.ภักดี โพธิศิริ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงข่าวกรณีพบหนอนในปลากระป๋อง ว่า ตามที่มีข่าวพบหนอนในปลากระป๋องตราอะยัม อย.ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่า ผู้บริโภครายดังกล่าวได้ซื้อปลากระป๋องจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา และส่งให้น้องสาวซึ่งอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 3-4 กระป๋อง ซึ่งเมื่อเปิดกระป๋องดูพบหนอนตามที่เป็นข่าว เป็นปลาแมคเคอเรลในซอยมะเขือเทศ ตราอะยัม ผลิตโดยประเทศมาเลเซีย นำเข้าโดยบริษัท พาณิชย์การแห่งประเทศไทย จำกัด เลขที่ 10-3-15023-1- 0008 รุ่น 11 OA NKT 13:46 อย.จึงได้ให้บริษัทผู้นำเข้าเรียกคืนผลิตภัณฑ์รุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาด ซึ่งจากทางที่เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบตามแหล่งจำหน่ายต่างๆ ก็ไม่พบผลิตภัณฑ์รุ่นที่มีปัญหาวางจำหน่ายอยู่บนท้องตลาด ศ.ดร.ภักดี โพธิศิริ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า นอกจากนี้ อย.ยังได้ดำเนินการอายัดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่โกดังของผู้นำเข้า ซึ่งถ้าผลการตรวจสอบวิเคราะห์หากพบว่าเป็นข้อบกพร่องจริงจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้นำเข้าทันที ฐานนำเข้าเพื่อจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และอาจเข้าข่ายนำอาหารผิดมาตรฐานมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งจะใช้เวลาในการตรวจไม่เกิน 1 สัปดาห์ จึงจะทราบผล ทั้งนี้ อย.ได้สั่งการให้ด่านอาหารและยาทุกด่านเข้มงวดกับผลิตภัณฑ์อาหารนำเข้า ควบคู่ไปกับมาตรการกักกันผลิตภัณฑ์นำเข้า คือ หากมีการนำเข้าอาหารชนิดเดียวกันกับที่เคยตรวจพบมาตรฐานเจ้าหน้าที่ด่านอาหารและยาจะอายัดไว้ที่สถานที่นำเข้าก่อน และเก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ หากปลอดภัยจะพิจารณาถอนอายัด หากพบว่าไม่ได้มาตรฐานจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะออกจากระบบกักกันได้ เมื่อผลวิเคราะห์ตรวจผ่านมาตรฐานครบ 3 ครั้งติดต่อกัน และหากยังพบว่าผู้นำเข้ายังคงกระทำผิดซ้ำๆ ต่อไป ก็จะถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต ศ.ดร.ภักดี กล่าวต่ออีกว่า ส่วนทางด้านผู้บริโภคขอให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อและบริโภคอาหารกระป๋อง โดยเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้ อ่านฉลากให้ถี่ถ้วน ดูวันหมดอายุ และขอให้สังเกตสภาพของภาชนะบรรจุต้องไม่ผิดปกติ ไม่บวม เมื่อเปิดกระป่องไม่มีลมดันออกมา และถ้าหากผู้บริโภคพบเบาะแส ว่า ผลิตภัณฑ์ของร้านค้านั้นเป็นการลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.ถือว่าผิดกฎหมาย จะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000-10,000 บาท และผู้บริโภคที่แจ้งได้รับเงินรางวัล 25,000 บาท |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
ความจริงในเรื่องนี้ สสท.เคยให้คำแนะนำแก่บริษัทผู้ผลิตกระป๋องบรรจุอาหารแห่งหนึ่ง ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างความพอใจให้ลูกค้าได้มากขึ้น โดยการให้ลูกค้าสามารถเห็นอาหารที่บรรจุอยู่ด้านใน แต่เนื่องจากอาหารบางประเภทไม่สามารถถูกแสงได้ จึงเกิดเป็นปัญหาความขัดแย้งเชิงกายภาพขึ้น ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้โดยวิธีการของ TRIZ ดังรายละเอียดในจดหมายข่าว สสท. ฉบับต้อนรับปีใหม่นี้เอง |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
คือผมยังไม่เข้าใจปัญหา เนื่องจากกระป๋องของปลาจะปิดสนิทจนอากาศภายนอกเข้าไปไม่ได้ เมื่ออากาศเข้าไม่ได้แมลงวันก็เข้าไปไข่ไม่ได้เช่นกัน แสดงว่า 1. กระป๋องต้องแตกเสียหายก่อนการเปิด เพราะแมลงวันเข้าไปไข่ได้ 2. หากกระป๋องไม่เสียหาย เกิดแมลงวันไข่ที่ปลาก่อนใส่ลงในกระป๋อง แล้วเกิดการฆ่าเชื้อที่ไม่ได้ผล กระป๋องก็ต้องบวม เพราะการเน่าเสียต้องเกิดก๊าซขึ้นมา และกระป๋องปิดสนิท 3. หากกระป๋องไม่เสียหาย แล้วเกิดหนอน หนอนก็ต้องตายเพราะไม่มีอากาศ เนื่องจากใช้ออกซิเจนไปในการทำปฏิกริยาในการเน่าเปื่อยจนหมด คิดแล้ว งง ครับไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในปรากฏการณ์นี้ ช่วยชี้แนะด้วย |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
นั่นจิ ...สงสัยเหมือนกัน...ทำไม หนอนไม่ตาย ทั้งที่ปิดกระป๋องตั้งนาน... |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
เข้าใจว่า กระบานการฆ่าเชื้อ อาจทำได้ไม่ได้มาตรฐาน หรือ การปิดผนึกไม่แน่หนาพอ ทำให้เชื้อเล็ดลอดเข้าไปได้ เมื่อวานก่อนดูรายการกบในกะลา เขาพาไปชมกระบวนการทำอาหารกระป๋อง เห็นเขาบอกว่า อาหารบางอย่างสีจะเปลี่ยนไป ถ้าโดนแสง และที่ไม่ใช้ขวดแก้ว เพราะกระป๋องเหล็กเบาที่สุดแล้ว ประหยัดในด้านการขนส่ง ยังมีรายการพาไปชมโรงงานถลุงเหล็กที่เมืองจีนให้ชมในตอนต่อไปอาทิตย์หน้า |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
คือผมกลัวว่าจะเป็นเรื่องของการตบตากันมากกว่าครับ อีกเรื่องคืออาหารบางอย่างต้องการดีบุกที่เคลื่อบมาบนกระป๋องเพื่อทำให้อาหารมีคุณสมบัติที่ดีขึ้นครับ และที่เขาให้กระป๋องไม่ใช่ว่าเขากลัวเรื่องแสงเข้านะครับ แต่เป็นเรื่องการฆ่าเชื้อที่ใช้อุณหภูมิที่สูง ภาชนะแบบอื่นจะไม่สามารถทนต่อกระบวนการนี้ได้ และตอนนี้ก็เริ่มมีการใช้ถุง Pouch ที่ทำจากแผ่นอะลูนิเมียมกันมากขึ้นน้ำหนักเบากว่าขนส่งง่ายกว่าเพราะแบนกว่า (กระป๋องส่วนมากจะกลม จะมีช่องว่างเมื่อนำมาเรียงด้วยกัน)ไม่เชื่อไปดูอาหารแมวได้ครับ |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
ผู้เชี่ยวชาญด้าน Composite Material และ เจ้าหน้าที่จาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติเข้าเยี่ยมชมโรงงานทำกระป๋องบรรจุอาหาร |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
บรรยายถึงแนวโน้มการใช้พลาสติกที่นับวันมีแต่จะมากขึ้น และแนะนำการเชื่อมพลาสติกเข้ากับโลหะ |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
อย่างที่คุณบรรณวิท มณีเนตร บอกไว้ในความเห็นก่อนหน้า การฆ่าเชื้อที่ใช้อุณหภูมิที่สูง ภาชนะแบบอื่นจะไม่สามารถทนต่อกระบวนการนี้ได้ ถ้าหากจะใช้พลาสติกใสบางส่วน จะต้องทำให้สามารถเอาชนะข้อขัดแย้งนี้ให้ได้ ส่วนเรื่องที่ว่าตอนนี้ก็เริ่มมีการใช้ถุง Pouch ที่ทำจากแผ่นอะลูนิเมียมกันมากขึ้นน้ำหนักเบากว่าขนส่งง่ายกว่าเพราะแบนกว่านั้น จะเกิดปัญหากับอาหารที่ต้องการรักษารูปร่างของอาหาร เช่น ปลากระป๋อง ไม่ให้ถูกทับจนเสียรูป ซึ่งอาจใช้ TRIZ ไปหาวิธีแก้ไขความขัดแย้งได้เช่นกัน |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
วิธีหนึ่งที่ช่วย สร้างแนวคิดได้คือไป Supermarket ที่ไม่ค่อย หรือไม่เคยไป จะเห็นบรรจุภัณฑ์ที่คาดไม่ถึง ลองไปดูที่ Central ชิดลม จะเห็นแพกเกจจิ้งแปลกๆ คาดไม่ถึง อันนี้เป็นการ Copy แนวคิด ฝรั่งเรียกว่าละเมิดลิขสิทธิ์ คือต้องจ่ายตังค์ให้เค้า ถ้าเป็นเรื่องนวัตกรรม โดยไม่มองเรื่อง Business นับเป็นเรื่องดี ลอกก็ดีแล้ว แต่ถ้าดูแพกเกจจิ้งใน Supermaket ปกติธรรมดา ก็จะรู้สึกแปลกๆ คือ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง |
ตอบ: จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร | |
เรื่อง จะสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอาหารกระป๋องได้อย่างไร นั้น คงไม่ใช่ตัวหนอนอย่างเดียวแล้ว ล่าสุด ปลากระป๋องจากเวียตนามเกือบ 5 ล้านกระป๋อง ถูกเรียกคืนเอาออกจากตลาดญี่ปุ่นหมด เพราะมีผู้ซื้อไปพบเศษมีดคัตเตอร์ในปลากระป๋องเข้า Blade found in Nichiro tuna prompts recall Saturday, February 10, 2007 at 09:57 EST TOKYO Seafood processor Nichiro Corp said Friday it will recall some 4.80 million cans of tuna after receiving a complaint that a piece of box cutter blade was found in one of the cans. Nichiro acted after being contacted by a man in Osaka who said he found a 1.9-cm-long, 1.1-cm-wide piece of blade in a can of Tanomino Tsuna containing oiled tuna meat. The company decided to voluntarily recall all products made from April 2005 at its factory in Vietnam. The product in question comes in two varieties, Maguro flake oil "mutenka" (oiled tuna flakes with no preservatives) and Maguro flake "aburazuke" (oil-dipped flaked tuna). |